Bấm vào đây
Gọi bác sĩ ngay

Trình chiếu: Hướng dẫn trực quan về đau thần kinh tọa

dau than kinh toa 1

Đau thần kinh tọa là gì?

Minh chứng cho thấy chứng đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là đau lưng do một vấn đề với dây thần kinh tọa. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ lưng dưới xuống phía sau mỗi chân. Khi một cái gì đó làm tổn thương hoặc gây áp lực lên dây thần kinh tọa, nó có thể gây đau ở vùng thắt lưng lan xuống hông, mông và chân. Có tới 90% người hồi phục sau đau thần kinh tọa mà không cần phẫu thuật.

Cùng tìm hiều:

Đông y điều trị dứt điểm đau thần kinh tọa

Cách điều trị dứt điểm đau thần kinh tọa thoát vị đĩa đệm được mọi người tin dùng

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Nguyên nhân dẫn tới bệnh đau thần kinh tọa

Triệu chứng phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là đau lưng dưới kéo dài qua hông và mông và xuống một chân. Cơn đau thường chỉ ảnh hưởng đến một chân và có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngồi, ho hoặc hắt hơi. Đôi khi cũng có thể cảm thấy tê, yếu hoặc trêu chọc. Các triệu chứng đau thần kinh tọa có xu hướng xuất hiện đột ngột và có thể kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần.

Đau thần kinh tọa hay đau lưng khác?

Nguyên nhân mang vác nặng

Có tới 85% người Mỹ trải qua một số loại đau lưng trong cuộc sống của họ.Nhưng điều này không phải lúc nào cũng liên quan đến dây thần kinh tọa.Trong nhiều trường hợp, đau lưng là kết quả của quá mức hoặc căng cơ ở lưng dưới. Điều thường làm cho đau thần kinh tọa là cách cơn đau lan xuống chân và vào bàn chân. Nó có thể cảm thấy như một chuột rút chân xấu kéo dài trong nhiều ngày.

Ai bị đau thần kinh tọa?

Bà bà đau thần kinh tọa

Hầu hết những người bị đau thần kinh tọa ở độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ có thể dễ gặp phải vấn đề này khi mang thai vì áp lực lên dây thần kinh tọa từ tử cung đang phát triển. Các nguyên nhân khác bao gồm thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp cột sống.

Nguyên nhân: Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm. Đĩa hoạt động như đệm giữa các đốt sống của cột sống của bạn. Những đĩa này trở nên yếu hơn khi bạn già đi và dễ bị tổn thương hơn. Đôi khi trung tâm giống như gel của một đĩa đẩy qua lớp lót bên ngoài của nó và ấn vào rễ của dây thần kinh tọa. Khoảng 1 trong 50 người sẽ bị thoát vị đĩa đệm tại một số thời điểm trong cuộc sống. Có tới một phần tư trong số họ sẽ có các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần.

Nguyên nhân: Hẹp cột sống

Hẹp cột sống

Sự hao mòn tự nhiên của đốt sống có thể dẫn đến hẹp ống sống. Sự thu hẹp này, được gọi là hẹp ống sống, có thể gây áp lực lên rễ của dây thần kinh tọa.Hẹp cột sống thường gặp hơn ở người lớn trên 60 tuổi.

Nguyên nhân: khối u cột sống

MRI các khối u

Trong một số ít trường hợp, đau thần kinh tọa có thể là do các khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo tủy sống hoặc dây thần kinh tọa. Khi một khối u phát triển, nó có thể gây áp lực lên các dây thần kinh phân nhánh từ tủy sống.

Nguyên nhân: Hội chứng Piriformis

các hội chứng piriformis

Các piriformis là một cơ tìm thấy sâu bên trong mông. Nó kết nối cột sống dưới với xương đùi trên và chạy trực tiếp qua dây thần kinh tọa. Nếu cơ này đi vào co thắt, nó có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa, gây ra các triệu chứng đau thần kinh tọa. Hội chứng Piriformis phổ biến hơn ở phụ nữ.

Một ví béo có thể kích hoạt Piriformis

Bỏ ví sau quần

Bạn có thể không nghĩ rằng quá nhiều tiền mặt là một nguồn đau đớn, nhưng một chiếc ví béo có thể gây ra hội chứng piriformis. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến những người đàn ông đeo ví ở túi sau của quần. Điều này gây áp lực mãn tính lên cơ piriformis và có thể làm nặng thêm dây thần kinh tọa theo thời gian. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách giữ ví của bạn trong túi trước hoặc túi áo khoác.

Nguyên nhân: Viêm túi mật

nguyên nhân leo cầu thang

Viêm sacroili là tình trạng viêm của một hoặc cả hai khớp sacroiliac, vị trí mà cột sống dưới kết nối với xương chậu. Viêm sacroili có thể gây đau ở mông, lưng dưới và thậm chí có thể kéo dài xuống một hoặc cả hai chân. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi đứng lâu hoặc leo cầu thang. Viêm sacroili có thể được gây ra bởi viêm khớp, chấn thương, mang thai hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân: Chấn thương hoặc nhiễm trùng

nguyên nhân chấn thương hay nhiễm trùng

Các nguyên nhân khác của đau thần kinh tọa bao gồm viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương, chẳng hạn như gãy xương. Nói chung, bất kỳ tình trạng kích thích hoặc nén dây thần kinh tọa có thể gây ra các triệu chứng. Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể của đau thần kinh tọa có thể được tìm thấy.

Chẩn đoán đau thần kinh tọa: khám

khám thần kinh tọa

Để xác định xem bạn có bị đau thần kinh tọa hay không, bác sĩ sẽ hỏi bạn cơn đau bắt đầu như thế nào và chính xác nó nằm ở đâu. Bạn có thể được yêu cầu ngồi xổm, đi bằng gót chân hoặc ngón chân, hoặc nâng cao chân mà không uốn cong đầu gối. Những xét nghiệm cơ bắp này có thể giúp bác sĩ xác định xem đó có phải là dây thần kinh tọa bị kích thích hay không.

Chẩn đoán đau thần kinh tọa: Hình ảnh

chuẩn đoán thần kinh tọa qua hình ảnh

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như MRI, để có thêm thông tin về vị trí và nguyên nhân của dây thần kinh bị kích thích. MRI có thể cho thấy sự liên kết của các đốt sống, dây chằng và cơ bắp. Chụp CT sử dụng thuốc nhuộm tương phản cũng có thể cung cấp một hình ảnh hữu ích của tủy sống và dây thần kinh. Xác định nguyên nhân của đau thần kinh tọa có thể giúp hướng dẫn quá trình điều trị. X-quang có thể giúp xác định các bất thường xương nhưng không thể phát hiện các vấn đề về thần kinh.

Biến chứng liên quan đến đau thần kinh tọa

biến chứng hãy gọi cho bác sĩ

Nếu bạn bị mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Đây có thể là một dấu hiệu của một trường hợp khẩn cấp y tế cần phẫu thuật để tránh thiệt hại vĩnh viễn. May mắn thay, biến chứng này là hiếm. Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa sẽ hết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần và không gây hại lâu dài.

Giảm đau thần kinh tọa: Băng và Nhiệt

giảm đau thần kinh tọa

Có những bước bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm bớt cơn đau thần kinh tọa. Một miếng đệm nóng hoặc túi nước đá có thể đặc biệt hữu ích. Áp dụng nhiệt hoặc đá trong khoảng 20 phút mỗi hai giờ. Thử nghiệm để xem cái nào mang lại sự nhẹ nhõm hơn, hoặc thử xen kẽ giữa hai thứ.

Giảm đau thần kinh tọa: Thuốc

giảm đau bằng thuốc

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn từ đau thần kinh tọa. Acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), như aspirin, ibuprofen và naproxen là những lựa chọn. Bác sĩ có thể cho bạn tiêm steroid để giảm viêm hơn nữa.

Đau thần kinh tọa: Kéo dài

bài tập kéo dài

Trong khi đau thần kinh tọa đang lành, hãy cố gắng duy trì hoạt động. Chuyển động thực sự có thể giúp giảm viêm và đau. Một nhà trị liệu vật lý có thể chỉ cho bạn cách kéo nhẹ gân kheo và lưng dưới. Thực hành thái cực quyền hoặc yoga có thể giúp ổn định khu vực bị ảnh hưởng và tăng cường cốt lõi của bạn.Tùy thuộc vào tình trạng y tế của bạn, một số bài tập nhất định có thể không được khuyến khích. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên đi bộ ngắn.

Đau thần kinh tọa: Tiêm

Tiêm đau thần kinh tọa

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm steroid vào vùng cột sống để giảm viêm. Nó cung cấp thuốc trực tiếp đến khu vực xung quanh dây thần kinh tọa.

Giảm đau thần kinh tọa: Phẫu thuật

phẫu thuật

Nếu đau thần kinh tọa của bạn là do thoát vị đĩa đệm và nó vẫn gây đau dữ dội sau bốn đến sáu tuần, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần của đĩa đệm thoát vị để giảm áp lực lên dây thần kinh tọa. Khoảng 90% bệnh nhân được cứu trợ từ loại phẫu thuật này. Các thủ tục phẫu thuật khác có thể làm giảm đau thần kinh tọa do hẹp ống sống.

Đau thần kinh tọa

vật lý trị liệu

Sau khi phẫu thuật trở lại, thông thường bạn sẽ cần tránh lái xe, nâng hoặc cúi về phía trước trong khoảng một tháng. Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu để giúp bạn tăng cường cơ bắp ở lưng. Khi quá trình khôi phục hoàn tất, có một cơ hội tuyệt vời bạn sẽ có thể quay lại tất cả các hoạt động thông thường của mình.

Liệu pháp bổ sung

châm cứu

Có bằng chứng cho thấy châm cứu, xoa bóp, yoga và điều chỉnh chiropractic có thể làm giảm đau lưng dưới điển hình. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem những liệu pháp này có hữu ích cho bệnh đau thần kinh tọa hay không.

Ngăn ngừa đau thần kinh tọa

ngăn ngừa bệnh

Nếu bạn đã bị đau thần kinh tọa một lần, có khả năng nó sẽ quay trở lại.Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm tỷ lệ cược:

 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Duy trì tư thế tốt.
 • Uốn cong ở đầu gối để nâng vật nặng.

Những bước này có thể giúp bạn tránh chấn thương lưng có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.

Công ty dược phẩm PQA

5/5 - (6 bình chọn)

  ĐẶT SẢN PHẨM NGAY


  SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG CỦA CÔNG TY DƯỢC PHẨM PQA

  Công ty cổ phần Dược phẩm PQA được thành lập từ năm 2011 với khát vọng cống hiến, nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là Dược phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ Dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn diện, an toàn và hiệu quả.

  – Để có sản phẩm tốt nhất, chính hãng từ công ty. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ công ty bằng một trong các hình thức sau: – Gọi điện theo số: 035-669-3883 – Nhắn tin Zalo theo số: 035-669-3883

  Điện thoại tư vấn miễn phí : 035.669.3883

  VIDEO GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY DƯỢC PHẨM PQA 

  Video tiêu biểu chia sẻ của các bệnh nhân

  Bác chỉnh ở nam đinh 62 tuổi bị hen suyễn, hen phế quản nhiều năm

  Diễn viên Lan Hương

  Ích Khí Thăng Dương PQA - Hãy Chọn Giá Đúng VTV - Tổng đài tư vấn: 035-669-3883

  Cùng tìm hiểu thêm các Video chia sẻ khác tại kênh Youtube của chúng tôi: Ấn vào đây để xem

  Công ty cổ phần dược phẩm PQA

  Địa chỉ: Thửa Số 99, xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0600829751 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định cấp ngày 04/10/2011

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.