Bấm vào đây
Gọi bác sĩ ngay

Điều trị hen suyễn: 3 bước để kiểm soát hen tốt hơn

huyet ap cao 2

Điều trị hen suyễn: 3 bước để kiểm soát hen tốt hơn

điều trị hen suyễn

Thực hiện theo phương pháp ba bước này để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn và ngăn ngừa các cơn hen.

Điều trị hen suyễn hiệu quả đòi hỏi phải thường xuyên theo dõi các triệu chứng và đo xem phổi của bạn hoạt động tốt như thế nào. Đóng vai trò tích cực trong việc quản lý điều trị hen suyễn của bạn sẽ giúp bạn duy trì kiểm soát hen lâu dài tốt hơn, ngăn ngừa các cơn hen suyễn và tránh các vấn đề dài hạn.

Tạo một kế hoạch hành động hen suyễn với bác sĩ của bạn. Kế hoạch bằng văn bản này sẽ phục vụ như một hướng dẫn điều trị hen suyễn phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Nó sẽ giúp bạn làm theo ba bước quan trọng sau đây và giữ một hồ sơ tốt về điều trị hen suyễn của bạn:

1. Theo dõi các triệu chứng của bạn

Viết ra các triệu chứng của bạn trong một cuốn nhật ký hen suyễn mỗi ngày. Ghi lại các triệu chứng có thể giúp bạn nhận ra khi nào bạn cần điều chỉnh điều trị theo kế hoạch hành động chống hen suyễn của bạn. Sử dụng nhật ký hen suyễn của bạn để ghi lại:

 • Khó thở hoặc tiếng huýt sáo khi bạn thở ra (khò khè).
 • Giấc ngủ bị xáo trộn do khó thở, ho hoặc thở khò khè.
 • Tức ngực hoặc đau.
 • Sử dụng thuốc giảm đau nhanh (cứu hộ) – ghi lại khi bạn cần sử dụng ống hít giảm đau nhanh, chẳng hạn như albuterol (Proventil HFA, Ventolin HFA, ProAirHFA) và ghi lại số lần bạn uống.
 • Sự gián đoạn trong công việc, trường học, tập thể dục hoặc các hoạt động hàng ngày khác gây ra bởi các triệu chứng hen suyễn.
 • Triệu chứng hen suyễn trong khi tập thể dục.
 • Thay đổi màu sắc của đờm bạn ho lên.
 • Hay triệu chứng sốt như hắt hơi và sổ mũi.
 • Bất cứ điều gì dường như kích hoạt cơn hen suyễn.

2. Ghi lại phổi của bạn hoạt động tốt như thế nào

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn định kỳ ghi lại kết quả kiểm tra hơi thở (xét nghiệm chức năng phổi). Nếu phổi của bạn không hoạt động tốt như bình thường, bệnh hen suyễn của bạn có thể không được kiểm soát. Có hai xét nghiệm chức năng phổi chính:

 • Lưu lượng đỉnh. Thử nghiệm này được thực hiện tại nhà với một thiết bị cầm tay đơn giản gọi là máy đo lưu lượng đỉnh. Một phép đo lưu lượng thở ra tối đa cho thấy bạn có thể đẩy không khí ra khỏi phổi nhanh như thế nào. Chỉ số lưu lượng đỉnh đôi khi được đo bằng tỷ lệ phần trăm cách phổi của bạn hoạt động tốt nhất. Điều này được gọi là lưu lượng đỉnh tốt nhất cá nhân của bạn.
 • Đo phế dung. Các xét nghiệm đo phế dung có thể được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ với một máy gọi là phế dung kế. Một số người sử dụng một phế dung kế cầm tay để đo tại nhà.

  Các xét nghiệm đo phế dung đo phổi của bạn có thể giữ được bao nhiêu không khí và bao nhiêu không khí bạn có thể thở ra trong một giây sau khi bạn hít một hơi thật sâu. Phép đo này được gọi là thể tích thở ra cưỡng bức (FEV1). Số đo FEV1 của bạn được so sánh với FEV1 điển hình cho những người không mắc bệnh hen suyễn. Như với việc đọc lưu lượng đỉnh của bạn, so sánh này thường được biểu thị dưới dạng phần trăm.

3. Điều chỉnh điều trị theo kế hoạch hành động hen suyễn của bạn

Khi phổi của bạn không hoạt động tốt như bình thường, bạn có thể cần điều chỉnh thuốc theo kế hoạch bạn đã thực hiện với bác sĩ trước thời hạn. Kế hoạch hành động hen suyễn bằng văn bản của bạn sẽ cho bạn biết chính xác thời điểm và cách điều chỉnh.

Biểu đồ dưới đây có thể giúp bạn xác định xem bạn có đang kiểm soát hen suyễn tốt hay không. Một hệ thống tương tự nên được đưa vào kế hoạch hành động chống hen suyễn của bạn. Tùy thuộc vào nơi kiểm soát hen suyễn của bạn rơi vào biểu đồ, bạn có thể cần điều chỉnh các loại thuốc của mình.

Mức độ kiểm soát hen ở trẻ em trên 12 tuổi và người lớn
KHU XANH đượckiểm soát tốtKiểm soát kém 
KHU VÀNG
Rất kém kiểm soát 
Red Zone
Các triệu chứng như ho, khò khè hoặc khó thởHai ngày một tuần hoặc ít hơnHơn hai ngày một tuầnHàng ngày và suốt đêm
Thức giấc ban đêmHai lần một tháng hoặc ít hơnMột đến ba lần một tuầnBốn lần một tuần trở lên
Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngàykhông aiMột số giới hạnVô cùng hạn chế
Sử dụng thuốc giảm đau nhanh để kiểm soát triệu chứngHai ngày một tuần hoặc ít hơnHơn hai ngày một tuầnVài lần một ngày
Bài kiểm tra phổiHơn 80% dự đoán cá nhân tốt nhất của bạn60 đến 80% dự đoán cá nhân tốt nhất của bạnÍt hơn 60% dự đoán cá nhân tốt nhất của bạn

Có hai loại thuốc chính được sử dụng để điều trị hen suyễn:

 • Các loại thuốc kiểm soát dài hạn như corticosteroid dạng hít là loại thuốc quan trọng nhất được sử dụng để kiểm soát hen suyễn. Những loại thuốc phòng ngừa điều trị viêm đường thở dẫn đến các triệu chứng hen suyễn. Được sử dụng hàng ngày, những loại thuốc này có thể làm giảm hoặc loại bỏ cơn hen suyễn.
 • Thuốc hít giảm đau nhanh có chứa một loại thuốc tác dụng nhanh như albuterol. Những loại thuốc này đôi khi được gọi là thuốc hít cứu hộ. Chúng được sử dụng khi cần thiết để nhanh chóng mở đường thở của bạn và giúp thở dễ dàng hơn. Biết khi nào nên sử dụng các loại thuốc này có thể giúp ngăn ngừa cơn hen suyễn sắp xảy ra.

Thuốc kiểm soát dài hạn là chìa khóa để kiểm soát hen suyễn của bạn và trong vùng màu xanh lá cây. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc hít giảm đau nhanh để điều trị các triệu chứng, bệnh hen suyễn của bạn không được kiểm soát. Gặp bác sĩ về việc thay đổi điều trị.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng thuốc hen suyễn đúng cách. Họ sẽ chỉ kiểm soát hen suyễn nếu bạn sử dụng đúng cách.

Làm việc với bác sĩ của bạn

Các triệu chứng hen suyễn và mức độ nghiêm trọng luôn thay đổi. Thực hiện theo kế hoạch của bạn sẽ giúp bạn tránh các cơn hen suyễn và giảm thiểu sự gián đoạn gây ra bởi các triệu chứng hen suyễn.

Gặp bác sĩ thường xuyên để xem xét điều trị của bạn. Mang theo nhật ký và kế hoạch hành động hen suyễn của bạn để bạn có thể xem xét chúng với bác sĩ của bạn và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết cho kế hoạch điều trị của bạn.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể cần phải điều chỉnh thuốc của mình:

 • Nếu bạn vẫn có các triệu chứng khó chịu mặc dù bạn đang theo kế hoạch của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng tăng hoặc thay đổi thuốc.
 • Nếu bệnh hen suyễn của bạn được kiểm soát tốt, bạn có thể giảm lượng thuốc bạn uống.
 • Nếu bạn có các tác nhân gây dị ứng theo mùa, thuốc hen suyễn của bạn có thể cần phải tăng vào một số thời điểm nhất định trong năm.

Cùng tìm hiểu:

Điều trị hen suyễn ngay tại nhà nhờ bài thuốc gia truyền từ thảo dược

Đẩy lùi hen phế quản hiệu quả bằng Đông y

Công ty dược phẩm PQA

5/5 - (4 bình chọn)

  ĐẶT SẢN PHẨM NGAY


  SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG CỦA CÔNG TY DƯỢC PHẨM PQA

  Công ty cổ phần Dược phẩm PQA được thành lập từ năm 2011 với khát vọng cống hiến, nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là Dược phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ Dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn diện, an toàn và hiệu quả.

  – Để có sản phẩm tốt nhất, chính hãng từ công ty. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ công ty bằng một trong các hình thức sau: – Gọi điện theo số: 035-669-3883 – Nhắn tin Zalo theo số: 035-669-3883

  Điện thoại tư vấn miễn phí : 035.669.3883

  VIDEO GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY DƯỢC PHẨM PQA 

  Video tiêu biểu chia sẻ của các bệnh nhân

  Bác chỉnh ở nam đinh 62 tuổi bị hen suyễn, hen phế quản nhiều năm

  Diễn viên Lan Hương

  Ích Khí Thăng Dương PQA - Hãy Chọn Giá Đúng VTV - Tổng đài tư vấn: 035-669-3883

  Cùng tìm hiểu thêm các Video chia sẻ khác tại kênh Youtube của chúng tôi: Ấn vào đây để xem

  Công ty cổ phần dược phẩm PQA

  Địa chỉ: Thửa Số 99, xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0600829751 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định cấp ngày 04/10/2011

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.